4 nguyên nhân tinh trùng yếu ở nam giới

Tình trạng tinh trùng yếu là một trong những mặc cảm lớn nhất khiên người đàn ông mất đi phong độ và sự nam tính. Tại sao một người đàn ông trưởng thành bình thường lại mắc bệnh này, hãy cùng các bác sĩ đi tìm nguyên nhân tinh trùng yếu ở nam giới.

nguyen-nhan-tinh-trung-yeu-gioi-nam

Hút thuốc lá có thể gây tổn hại đến tinh trùng là nguyên nhân gây bệnh yếu tinh trùng

Những nguyên nhân tinh trùng yếu ở nam giới

  • Các chất kích thích là nguyên nhân tinh trùng bị yếu

Một số loại thực phẩm nam giới hay sử dụng như bia, rượu, thuốc lá, đồ ăn nhanh đóng hộp,.. có chứa những chất kích thích kiên tinh trùng của nam giới yếu đi. điển hình là thuốc lá, không chỉ hại đến sức khỏe mà còn khiến nam giới có nguy cơ mắc bệnh liệt dương cao.

Hút thuốc lá còn hình thành những mảng bám ngăn cản máu chảy đến dương vật làm cho sự hoạt động của tinh trùng trở nên yếu đi. Vì vậy, nam giới nên hạn chế những thực phẩm chứa các chất kích thích gây hại cho tinh trùng.

  • Mệt mỏi, căng thẳng quá độ nguyên nhân tinh trùng bị yếu

Khi nam giới bị mệt mỏi, căng thẳng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. đồng thời tác động xấu đến một số hormone cần thiết cho việc sản sinh tinh trùng, do đó sẽ làm yếu tinh trùng về cả số lượng và chất lượng. Đây là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu.

  • Sóng điện thoại, máy tính là nguyên nhân tinh trùng bị yếu

Nam giới thường có thói quen để điện thoại trong túi quần, điều này sẽ rất nguy hiểm bởi sóng điện thoại có tác hại rất lớn, nó sẽ khiến tinh trùng của nam giới bị yếu đi nghiêm trọng, thậm chí còn có thể gây vô sinh.

nguyen-nhan-yeu-tinh-trung

Thói quen bỏ điện thoại ở túi quần có thể là nguyên nhân yếu tinh trùng

Thói quen để máy tính xách tay lên đùi của một số nam giới trong thời gian dài sẽ làm tăng nhiệt độ của bìu, làm giảm quá trình sản sinh tinh trùng và dần dần khiến cho lượng tinh trùng giảm đi , khả năng sản sinh tinh trùng cũng mất dần.

  • Quan hệ tình dục quá ít hoặc quá nhiều là nguyên nhân tinh trùng bị yếu

Quan hệ tình dục hoặc ít quan hệ tình dục, sẽ làm tinh trùng trở nên ít đi mỗi lần xuất tinh, số lượng tinh trùng trở nên thưa thớt, chất lượng ngày càng giảm. Nếu không quan hệ đều đặn sẽ khiến cho việc xuất tinh trở nên khó khăn hơn, tin trùng trở nên yếu do chưa quen với việc xuất tinh, thậm chí mất dần khả năng xuất tinh và gây vô sinh.

Biểu hiện tinh trùng yếu ở nam giới

Làm sao để biết tinh trùng yếu? Tinh trùng yếu là tình trạng tinh trùng không đạt cả về số lượng và chất lượng trong mỗi lần xuất tinh. Triệu chứng tinh trùng yếu là hiện tượng không đạt quá 20 triệu con tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch. Tình trùng bị dị tật, không có khả năng di chuyển hoặc di chuyển thấp, số lượng tinh trùng chết cao trên 25%.

nguyen-nhan-tinh-trung-yeu

Tinh trùng yếu có biểu hiện như thế nào

Hầu hết những con số trên chỉ xác định qua thăm khám và làm xét nghiệm cụ thể hơn chứ không quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên thì trong thời gian dài quan hệ đều đặn và chưa thụ thai thì có thể nghi ngờ mắc phải tình trạng tinh trùng yếu và cũng bước đầu cách nhận biết tinh trùng yếu và đây cũng là biểu hiện của tinh trùng yếu. Hiện tượng này là nguyên nhân chính và chủ yếu dẫn tới nguyên nhân vô sinh lớn ở nam giới.

Tác hại của tinh trùng yếu ở nam giới

Các bạn có thể nhận biết được dấu hiệu tinh trùng yếu tinh hay trùng loãng bằng các dấu hiệu như là lượng tinh dịch ít, hoặc có mùi tanh, trông giống như là nước vo gạo, hơi nhầy và khá đông đặc hoặc là vón cục.

Khi có những triệu chứng của bệnh tinh trùng loãng thì cần thăm khám điều trị một cách kịp thời. Bởi nếu như không can thiệp điều trị kịp thời thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của đời sống tình dục, và khả năng sinh sản cũng như sức khỏe của phái mạnh.

– Đầu tiên là nó làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản: tinh trùng bị loãng sẽ không đảm bảo cả 2 yếu tố về chất lượng và số lượng của tinh trùng.

– Sau đó là ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của nam giới bị tinh trùng loãng do nguyên nhân có thể do mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa hay một số bệnh nam khoa như là viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm tinh hoàn.

Nên đọc: Sùi mào gà ở nam giai đoạn đầu

Các cách phòng tránh hiện tượng yếu tinh trùng

– Hạn chế uống bia, rượu, thuốc lá và các chất kích thích

– Nam giới luôn giữ cho mình tình trạng ổn định và trạng thái tốt. Không nên kéo dài căng thẳng và ngủ đủ giấc.

– Thường xuyên thăm khám sức khỏe sinh sản tránh tự ý sử dụng các loại thuốc và điều trị bệnh không theo chỉ định bác sỹ.

– Quan hệ tình dục lành mạnh và tránh ảnh hưởng đến chất lượng tâm lý tình dục

Trên đây là 4 nguyên nhân gây ra tinh trùng yếu ở nam giới. Ngay từ bây giờ nam giới hãy lưu ý những nguyên nhân làm yếu tinh trùng để có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp.

Nguồn: Phòng khám An Khang