Bệnh không có tinh trùng do đâu gây ra

Bằng mặt thường chúng ta rất khó có thể xác định nam giới có đang mắc bệnh không có tinh trùng hay không. Thường thì điều này chỉ được phát hiện khi nam giới lập gia đình lâu ngày mà không có con phải tiến hành thăm khám sức khỏe sinh sản. Vậy chúng ta có thể đoán biết bệnh này qua những biểu hiện nào và không có tinh trùng do đâu gây ra?

Benh-khong-co-tinh-trung

Bệnh không có tinh trùng do đâu gây ra?

TÁC NHÂN GÂY BỆNH KHÔNG CÓ TINH TRÙNG

Theo các bác sĩ, bệnh không có tinh trùng thường có những biểu hiện sau và mọi người có thể dưa vào chúng để phát hiện, thăm khám bệnh sớm nhất:

  • Rối loạn tinh trùng

Các dị tật bẩm sinh ở nam giới như không có tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn không đều, tổn thương ngoài tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn…. là nguyên nhân gây nên các triệu chứng bệnh không có tinh trùng. Nó là cho quá trình sản xuất tinh trùng gặp vấn đề. Điều này dễ gặp ở nam giới bị chứng ở hai bên tinh hoàn.

Nên xem: Phòng tránh tinh trùng chết

  • Tinh hoàn sản xuất ít tinh trùng

Bệnh không có tinh trùng xuất hiện do tinh hoàn suy giảm chức năng nặng và sản xuất ra ít tinh trùng. Tuy nhiên, khi làm kiểm tra sinh thiết vẫn có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số nơi trong tinh hoàn và số lượng này là không đáng kể

  • Tinh hoàn ngừng sản xuất tinh trùng

Suy tinh hoàn khiến các ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Tình trạng này có thể là do ở các ống sinh tinh không có loại tế bào để tạo tinh trùng, quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng dẫn đến việc không sản xuất được tinh trùng trưởng thành.

Benh-khong-co-tinh-trung-1

Bệnh không có tinh trùng cần thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt

  • Tắc nghẽn ống dẫn tinh

Thiếu ống dẫn tinh bẩm sinh, tổn thương ống dẫn tinh, kết hạch, viêm mào tinh hoàn ảnh hưởng đến việc di chuyển của tinh trùng trong khi nam giới xuất tinh. Tắc nghẹn ống phóng tinh làm cho tinh hoàn bị thu nhỏ, mất độ đàn hồi…từ đó sẽ làm cho người bệnh xuất hiện triệu chứng bệnh không có tinh trùng.

Nên xem thêm: Không có tinh trùng cần điều trị thế nào

  • Nguyên nhân khác

Ngoài ra môi trường sống của con người, tính chất công việc, tình trạng sức khỏe không tốt cũng như những thói quen sinh hoạt xấu như sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện và các loại thuốc cũng có thể là tác nhân trực tiếp khiến nam giới mắc bệnh không có tinh trùng ngoài ý muốn.

Không có tinh trùng được đánh giá là nguyên nhân gây ra vô sinh và hiếm muộn hàng đầu ở nam giới. Chính vì thế nam giới nên chủ động tìm hiểu các tác nhân gây bệnh không có tinh trùng để phòng tránh và điều trị, tránh để bệnh làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Nguồn: Phòng khám An Khang

Có thể bạn quan tâm: