Bệnh viêm tinh hoàn nỗi lo ngại của nam giới

Câu hỏi bệnh viêm tinh hoàn có chữa được không khi nhắc đến có lẽ ai cũng nghĩ đó chỉ là một bệnh nam khoa bình thường không gây hại nhiều. Tuy nhiên, đa số những trường hợp nam giới bị mắc bệnh  đều rất cảm thấy rất khó chịu, bất tiện cũng như khó khăn trong sinh hoạt và quan hệ vợ chồng. Chính vì vậy, bệnh viêm nhiễm tinh hoàn đã trở thành nỗi lo ngại của nam giới hiện nay.

hinh-anh-viem-tinh-hoan

Bệnh viêm tinh hoàn có chữa được không

Bệnh viêm tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là một bộ phận trong cơ quan sinh dục của nam giới có vai trò sản xuất tinh trùng, hoocmon nam giới, có vai trò rất lớn đối với chức năng sinh sản cũng như sinh dục của nam giới.

Vậy viêm tinh hoàn là gì? Đây là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở 2 bện hoặc một trong 2 bên ,do một nguyên nhân nào đó gây rối loạn , suy giảm chức năng sinh sản và sinh dục của nam giới.

tu-van-an-khang

Triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn bao lâu thì khỏi

Bệnh có triệu chứng rõ rệt, vì vậy nam giới khi mắc bệnh có thể nhận biết các dấu hiệu và có hướng xử lí nhanh chóng. Triệu chứng  được biểu hiện  qua 2 giai đoạn cấp tính và mãn tính như sau:

– Viêm tinh hoàn cấp tính.

Triệu chứng ban đầu  khi nam giới mắc cấp tính là sốt cao kèm theo đau vùng bìu. Háng và bụng dưới đau khi đứng lâu hoặc đi bộ nhiều. Ngoài ra mào cũng bị sưng to và gây đau.

Những triệu chứng đầu tiên này đôi khi không được người bệnh chú ý nên sẽ khiến phạm vi viêm nhiễm rộng hơn dẫn đến mào bị phù nề. Ranh giới hai phần không rõ ràng dẫn đến viêm mào tinh hoàn. Khi đó mào tinh dày lên và có cảm giác đau.

Trong một số trường hợp ở nam giới, những triệu chứng cấp tính có thể giảm sau 1 tuần, kể từ ngày xuất hiện những triệu chứng bệnh đầu tiên.

– Viêm tinh hoàn mãn tính.

Ở giai đoạn cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị sẽ biến chứng thành viêm mãn tính. Trường hợp bệnh trở thành mãn tính nam giới sẽ cảm thấy phần bìu bị đau và sưng. Cảm giác đau ngày càng lan rộng xuống phần háng, bụng dưới và toàn bộ phận sinh dục. Khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn mãn tính thì quá trình điều trị trở nên khó khăn và kéo dài hơn.

Bệnh viêm tinh hoàn nỗi lo ngại của nam giớiBệnh viêm tinh hoàn chữa bao lâu thì khỏi

Nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn

Bệnh viêm được xác định là do những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân không đặc hiệu cấp tính

Viêm tinh hoàn không đặc hiệu cấp tính phát sinh ở nam giới bị mắc các bệnh viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, tăng sản tuyến tiền liệt. Viêm nhiễm thông qua các ống dẫn bạch huyết hay ống dẫn tinh lan sang mào tinh hoàn dẫn đến viêm. Tác nhân gây bệnh không đặc hiệu cấp tính phổ biến như khuẩn E. coli, Staphylococcus aureus, Proteus mirabilis và Pseudomonas aeruginosa.

Nguyên nhân không đặc hiệu mãn tính.

Viêm tinh hoàn mãn tính là do điều trị viêm cấp tính không điều trị bệnh dẫn đến. Nguyên nhân bệnh mãn tính  còn do nhiễm ký sinh trùng, nấm, khuẩn xoắn, bệnh giang mai gây ra. Đa số những trường hợp viêm  là do viêm mào lây lan sang tinh hoàn dẫn đến viêm mãn tính. Bệnh viêm mãn tính thường có khả năng dẫn đến vô sinh cao.

Nguyên nhân cấp tính do biến chứng quai bị

Khoảng 20% nam giới mắc bệnh này do biến chứng từ quai bị gây ra. Bệnh thường gặp nam giới tuổi vị thành niên. Lúc này tinh hoàn sưng lên và có màu tím xanh. Do phản ứng và phù  nên không đẩy được ra ngoài đường rãnh nhỏ, quan sát về mức độ phù nề và sự giãn nở tĩnh mạch gây viêm nhiễm và mức độ biến chứng của tiểu quản tinh.

Bệnh viêm tinh hoàn nỗi lo ngại của nam giới

Viêm nhiễm tinh hoàn khiến nhiều nam giới lo lắng

Viêm tinh hoàn có chữa được không

Từ những nguy hại mà bệnh gây ra, nam giới có thể tự tìm hiểu và có các phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Một số phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả như sau:

Tiêm chủng cho trẻ ngay từ giai đoạn còn nhỏ

Virus quai bị có thể trực tiếp xâm nhập vào dịch hoàn nam giới, thường sau khi phát bệnh quai bị không lâu, sẽ dẫn đến viêm do virus. Để phòng tránh mắc bệnh thì trẻ em dưới một tuổi có thể tiến hành tiêm chủng để phòng ngừa bệnh.  Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc phòng chống bệnh quai bị và viêm tinh hoàn.

Hình thành thói quen lành mạnh

Nam giới nên xây dựng những thói quen tốt trong cuộc sống, như không hút thuốc, uống rượu bia,  không ngồi,đứng quá lâu, không quan hệ quá mức, không thủ dâm quá thường xuyên. Nên có chế đọ ăn uống khoa học hợp lí, nhiều chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh cho cơ thể.

Phòng tránh viêm nhiễm hệ thống cơ quan sinh sản

Viêm tinh hoàn chữa bao lâu thì khỏi, khó có thể nói được nhưng sẽ dễ dẫn đến các bệnh viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo. Chính vì thế, việc phòng tránh góp phần đẩy lùi các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục của nam giới.

tu-van-an-khang

Bảo đảm sức khỏe tinh hoàn

Nam giới có thể áp dụng các phương pháp xoa bóp tinh hoàn trước khi ngủ hoặc khi tắm để chăm sóc cũng như tạo sức khỏe tốt nhất . Việc này cũng có thể phát hiện các bệnh nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm: Cách chữa trị bệnh giang mai

Bệnh viêm tinh hoàn có chữa được không? Có nhưng mà ngay khi có dấu hiệu của bệnh, nam giới nên khẩn trương đến phòng khám nam khoa để thăm khám kịp thời hoặc gọi điện đến số điện thoại 04 3389 6999 để được giúp đỡ. Tránh tình trạng bệnh phát triển nặng gây biến chứng và khó khăn cho quá trình điều trị. (O-C).