Cách chữa vô sinh nam không có tinh trùng

Vô sinh nam trong đời sống ngày nay không còn là hiện tượng hiếm gặp mà nó còn đang có chiều hướng gia tăng trong tương lai. Hiện tượng này có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân khác nhau trong đó không có tinh trùng là một nguyên nhân chính gây ra vô sinh nam giới. Vậy làm thế nào để chữa vô sinh nam giới không có tinh trùng hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây là chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa An Khang về cách chữa vô sinh nam không có tinh trùng

Vô sinh nam giới không có tinh trùng là gì?

Vô sinh do không tinh trùng là thuật ngữ để chỉ các trường hợp nam giới không sản sinh ra được tinh trùng trong tinh dịch. Và để xác định chính xác được tình trạng vô sinh ở nam giới thì các bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ 2 lần cách nhau ít nhất 2 tuần để nhận biết.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới thì có khoảng 8-12% cặp vợ chồng bị vô sinh nam giới. Còn theo thống kê của Bộ Y tế ở Việt Nam thì có khoảng từ 12-13%  cặp vợ chồng bị vô sinh. Và trong số đó thì tỉ lệ vô sinh nam chiếm 23%, tỉ lệ vô sinh nữ 40%, còn cả hai vợ chồng thì khoảng 17%, khoảng 10% là không rõ nguyên nhân.

noi lo vo sinh nam

Nỗi lo của nam giới khi không có tinh trùng

 Nguyên nhân gây vô sinh nam giới

 Vô sinh nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch được xác định do nhiễm sắc thể bất thường, suy tuyến sinh dục, do bệnh quai bị dẫn đến viêm tinh hoàn, do chất độc hại trong môi trường ảnh đến quá trình sản sinh ra tinh trùng, xoắn tinh hoàn, hay do giãn tĩnh mạch tinh, giảm hướng sinh dục và nhiều nguyên nhân khác:

– Số lượng đủ nhưng chất lượng thì không thể hiện qua việc là do lâu ngày vợ chồng không gần gũi ân ái nên bị nhiễm trùng đường sinh dục dẫn đến tắc bán phần đường dẫn tinh khiến cho tinh trùng bị dị dạng.

– Ống dẫn tinh : Tinh hoàn vẫn sản sinh ra tinh trùng bình thường nhưng không thể xuất ra bên ngoài vì không có ống dẫn tinh. Vì nhiễm trùng và chấn thương cơ quan sinh sản làm tắc đường dẫn hoặc do xuất tinh ngược dòng nên tinh trùng đi ngược vào bàng quang.

– Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng : Việc suy tinh hoàn dẫn đến tinh trùng không được sản xuất, nguyên nhân có thể do di truyền hoặc bị teo tinh hoàn. Việc chữa vô sinh nam giới khi không sản xuất tinh trùng khá khó.

– Nội tiết từ tuyến yên hay giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng là nguyên nhân gây vô sinh do không tinh trùng.

– Bên cạnh đó thì chế độ ăn uống hay nghỉ ngơi sinh hoạt không hợp lý cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Cách chữa vô sinh nam giới không có tinh trùng

Việc phát hiện vô sinh nam giới không hề đơn giản nếu nam giới không đi khám thường xuyên. Một khi để lâu thì có thể dẫn đến tình trạng teo tinh hoàn và tế bào sinh tinh bị giảm điều này sẽ dẫn đến vô sinh. Nếu được điều trị vô sinh nam kịp thời thì khả năng sản sinh ra tinh trùng và có con tự nhiên là rất cao.

 

cach chua tri vo sinh nam khong co tinh trung

Tư vấn cách chữa vô sinh nam 

Thông thường nam giới mắc chứng vô sinh thì có thể sử dụng những phương pháp y khoa để khắc phục để chữa vô sinh nam giới . Nhưng dể hạn chế các biến chứng đáng tiếc xảy ra thì nam giới cần lưu ý đến sức khỏe của bản thân để được chữa vô sinh nam kịp thời.

– Điều trị bằng tinh trùng lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn: Đó là việc tinh trùng có thể được lấy từ mào tinh bằng phương pháp phẫu thuật hoặc đâm kim xuyên qua da trong trường hợp tắc nghẽn không tinh trùng. Mặt khác, nếu không thể lấy được tinh trùng từ mào tinh thì có thể lấy ở tinh hoàn.

– Tinh trùng có thể được bơm trực tiếp vào buồng tử cung hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng hoặc thụ tinh trong ống nghiệm

Chữa vô sinh nam giới không có tinh trùng bằng thụ tinh nhân tạo

Trước đây, việc tinh trùng yếu hoặc không có là cơn ác mộng của nhiều gia đình vì họ chỉ có thể sinh con bằng cách xin tinh trùng. Nhưng giờ đây với sự trợ giúp của y học hiện đại thì các bác sĩ chuyên khoa đã tìm ra phương pháp điều trị phụ hợp nhất mà nhờ đó người không có tinh trùng vẫn được làm cha đúng nghĩa với em bé mang chính huyết thống của mình.

phuong phap chua vo sinh nam khong co tinh trung

Hạnh phúc khi chữa vô sinh nam giới thành công

Đầu tiên là các bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm kiểm tra như siêu âm bìu, tinh hoàn, nội tiết tố, tinh dịch đồ để xác định nguyên nhân vô tinh gây vô sinh. Khi đã xác định được nguyên nhân thì các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp như thụ tinh ống nghiệm hoặc phẫu thuật cải thiện chức năng sinh sản để đảm bảo khả năng thụ thai tự nhiên (phương pháp này áp dụng khi người vợ còn trẻ tuổi và dễ có thai)

 Kết quả chữa vô sinh nam phù hợp vào thời điểm thăm khám, càng phát hiện sớm thì quá trình điều trị thành công sẽ rất cao.

Phòng khám Đa Khoa An Khang tự hào là đơn vị y tế uy tín giàu kinh nghiệm trong chữa vô sinh nam giới nói riêng các bệnh phụ khoa nói chung về lĩnh vực vô sinh nam nói riêng. Phòng khám Đa Khoa An Khang đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp nam giới vô sinh do không có tinh trùng. Với lợi thế từ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, hệ thống phòng nuôi cấy phôi đạt chuẩn quốc tế, chúng tôi vẫn không ngừng tiếp sức cho những hy vọng làm cha để hạnh phúc có con không còn xa vời với mọi gia đình Việt.