Đi đái nhiều lần là bệnh gì?

Đi đái nhiều hay tiểu nhiều có thể được xem là một trong những bất thường về tiểu tiện hay gặp nhất ở con người. Hiện tượng này không chỉ mang đến những phiền phức nhất định ảnh hưởng đến tâm lý của người mắc mà còn tiềm ẩn không ít những nguy hại của các bệnh lý khác. Tuy nhiên, vẫn chưa nhiều người có kiến thức về đi đái nhiều lần là bệnh gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

cat-bao-quy-dau

Đi đái nhiều lần có thể gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của con người

ĐI ĐÁI NHIỀU LẦN LÀ HIỆN TƯỢNG GÌ?

Trước hết cần phân biệt được tiểu nhiều và tiểu rắt bởi không ít người hay nhầm lẫn 2 hiện tượng này với nhau. Tiểu rắt là một tình trạng đi tiểu nhiều lần trong một ngày, tuy nhiên mỗi lần lượng nước tiểu ra rất ít, có khi chỉ vài giọt. Một số trường hợp người bệnh vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu nhưng rất khó đi hoặc lại chỉ có vài giọt. Đối với chứng tiểu nhiều, số lần đi tiểu tăng nhưng số lượng nước tiểu mỗi lần là bình thường hay nhiều, người bệnh rất dễ đi tiểu.

Bình thường, một người bình thường có thể đi tiểu từ 4-8 lần trong một ngày với lượng nước tiểu ở mức trung bình, tuy nhiên nếu các trường hợp đi tiểu nhiều hơn so với mức tiêu chuẩn ở trên thì có thể xác định chứng tiểu nhiều.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TIỂU NHIỀU

Tiểu nhiều được xem là một trong những triệu chứng của nhiều bệnh lý về đường tiết niệu, tuyến tiền liệt,… tuy nhiên cũng có thể đến từ những thói quen hàng ngày của người bệnh mà họ không ngờ đến. Dưới đây sẽ là chi tiết về vấn đề này.

1. Do bệnh lý đường tiết niệu

Hệ tiết niệu có liên quan mật thiết đến hoạt động tiểu tiện của con người, chính vì vậy, sự tổn thương trong hệ tiết niệu có thể gây ra những bất thường trong tiểu tiện, cụ thể là chứng tiểu nhiều, trong một số trường hợp có thể kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt,…Một số bệnh lý có thể kể đến như: nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm bàng quang, hẹp niệu đạo, ung thư bàng quang, sỏi, dị vật đường tiết niệu hoặc thận, suy tuyến thượng thận. Các bệnh lý này đều ít nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người, vậy nên người bệnh cần đặc biệt chú ý để có thể kịp thời khắc phục tránh những biến chứng về sau.

2. Do bệnh lý tuyến tiền liệt

trieu-chung-viem-nieu-dao-1

Đi đái nhiều lần có thể xuất phát từ những nguyên nhân bệnh lý

Bên cạnh hệ tiết niệu, tuyến tiền liệt cũng là một cơ quan quan trọng trong việc bài tiết nước tiểu ra khỏi cơ thể, vì vậy mà chứng tiểu nhiều cũng có liên quan đến các bệnh lý tại đây. Viêm tuyến tiền liệt và phì đại tuyến tiền liệt là 2 bệnh lý có khả năng cao dẫn đến hiện tượng đi đái nhiều bởi sự kích thích lên niệu đạo và bàng quang mỗi khi tuyến tiền liệt xuất hiện tổn thương.

3. Do các nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân xuất phát từ yếu tố bệnh lý, những nguyên nhân không thuộc bệnh cũng được xem là nguồn gốc của hiện tượng nhiều phiền toái này. Có thể kể đến những yếu tố tâm lý, những thói quen không lành mạnh gây ra những bất thường trên cơ thể.

Stress hay sự căng thẳng trong tâm lý, không ổn định tinh thần dễ dẫn đến sự rối loạn nội tiết bên trong cơ thể và kích thích hoạt động của bàng quang gây ra chứng tiểu nhiều. Cùng với đó, việc uống quá nhiều nước hoặc các chất kích thích, có thể kèm theo việc lạm dụng các loại thuốc lợi tiểu khiến cơ thể dư thừa lượng nước và cần được đào thải liên tục dẫn đến hiện tượng tiểu nhiều.

Tại phòng khám An Khang , địa chỉ số 96 Ô Chợ Dừa – Quận Đống Đa – Hà Nội, với việc sở hữu đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm và các kỹ thuật y khoa tiên tiến, nơi đây đã và đang giúp nhiều bệnh nhân gỡ bỏ những rắc rối mà chứng tiểu nhiều gây ra. Hãy nhấc máy và gọi tới đường dây 0433.896.999 hoặc nhận sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia. (DA)