Đi tiểu nhiều lần là bệnh gì?

Đi tiểu nhiều được xem là một trong những biểu hiện bất thường về tiểu tiện hay gặp nhất ở con người. Hiện tượng này không chỉ mang đến những phiền phức nhất định ảnh hưởng đến tâm lý. Mà nó còn là dấu hiệu cảnh báo những nguy hại bệnh lý khác. Vậy bạn có biết  đi tiểu nhiều lần là bệnh gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

cat-bao-quy-dau

Đi tiểu nhiều lần có thể gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của con người

ĐI TIỂU NHIỀU LẦN LÀ BỆNH GÌ?

Không it người hay nhầm lẫn giữa tiểu nhiều và tiểu rắt. Song bạn nên biết rằng đây là 2 hiện tượng khác nhau. Tiểu rắt là một tình trạng đi tiểu nhiều lần trong một ngày. Song mỗi lần lượng nước tiểu ra rất ít, có khi chỉ vài giọt. Một số trường hợp vừa đi tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu nhưng rất khó đi hoặc chỉ có vài giọt. Đối với chứng tiểu nhiều, số lần đi tiểu tăng. Tuy nhiên, số lượng nước tiểu mỗi lần là bình thường hay nhiều, người bệnh rất dễ đi tiểu.

Một người bình thường có thể đi tiểu từ 4-8 lần trong một ngày. Trường hợp đi tiểu nhiều hơn so với mức tiêu chuẩn ở trên thì có thể xác định chứng tiểu nhiều.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TIỂU NHIỀU

Tiểu nhiều được xem là một trong những triệu chứng của nhiều bệnh lý về đường tiết niệu,… Song đó cũng có thể đến từ những thói quen hàng ngày của người bệnh mà họ không ngờ đến. Dưới đây sẽ là chi tiết về vấn đề này.

1. Do bệnh lý đường tiết niệu

Hệ tiết niệu có liên quan mật thiết đến hoạt động tiểu tiện của con người. Do đó, sự tổn thương trong hệ tiết niệu có thể gây ra những bất thường trong tiểu tiện, cụ thể là chứng tiểu nhiều, trong một số trường hợp có thể kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt,… Một số bệnh lý có thể kể đến như: nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm bàng quang, hẹp niệu đạo, ung thư bàng quang, sỏi, dị vật đường tiết niệu hoặc thận, suy tuyến thượng thận. Các bệnh lý này đều ít nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. Vậy nên người bệnh cần đặc biệt chú ý để có thể kịp thời khắc phục tránh những biến chứng về sau.

2. Do bệnh lý tuyến tiền liệt

trieu-chung-viem-nieu-dao-1

Đi tiểu nhiều lần có thể xuất phát từ những nguyên nhân bệnh lý

Bên cạnh hệ tiết niệu, tuyến tiền liệt cũng là một cơ quan quan trọng giúp bài tiết nước tiểu. Vì vậy mà chứng tiểu nhiều cũng có liên quan đến các bệnh lý tại đây. Viêm tuyến tiền liệt và phì đại tuyến tiền liệt là 2 bệnh lý có khả năng cao dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều. Do sự kích thích lên niệu đạo và bàng quang mỗi khi tuyến tiền liệt xuất hiện tổn thương.

3. Do các nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân xuất phát từ yếu tố bệnh lý, những nguyên nhân không thuộc bệnh cũng được xem là nguồn gốc của hiện tượng nhiều phiền toái này. Có thể kể đến những yếu tố tâm lý, những thói quen không lành mạnh…

Stress hay sự căng thẳng trong tâm lý, không ổn định tinh thần dễ dẫn đến sự rối loạn nội tiết bên trong cơ thể và kích thích hoạt động của bàng quang gây ra chứng tiểu nhiều. Cùng với đó, việc uống quá nhiều nước hoặc các chất kích thích, có thể kèm theo việc lạm dụng các loại thuốc lợi tiểu khiến cơ thể dư thừa lượng nước và cần được đào thải liên tục dẫn đến hiện tượng tiểu nhiều.

Tại phòng khám An Khang , địa chỉ số 96 Ô Chợ Dừa – Quận Đống Đa – Hà Nội, với việc sở hữu đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm và các kỹ thuật y khoa tiên tiến, nơi đây đã và đang giúp nhiều bệnh nhân gỡ bỏ những rắc rối mà chứng tiểu nhiều gây ra. Hãy nhấc máy và gọi tới đường dây 0433.896.999 hoặc nhận sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia. (DA)