Nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới

Phòng khám nam khoa An Khang – Nhiều cặp vợ chồng khi không có con thì cứ nghĩ là do người vợ. Đến cuối cùng, họ mới vỡ lẽ ra là do người chồng không có tinh trùng trong tinh dịch. Đây là một vấn đề muôn thuở nhưng không phải lúc nào và không phải mọi người ai ai cũng hiểu được. Liên quan đến vấn đề này, chúng ta hãy đi tìm xem đâu là nguyên nhân không có tinh trùng ở nam giới.

Nguyên nhân không có tinh trùng là gì bạn nên biết

Không có tinh trùng ở nam giới

Theo các số liệu nghiên cứu, các trường hợp không có tinh trùng (hay vô tinh) chiếm khoảng 15% số nam giới trưởng thành. Các trường hợp này được chia làm 2 nhóm: không có tinh trùng do tắc nghẽn và không có tinh trùng không do tắc nghẽn.

1. NGUYÊN NHÂN KHÔNG CÓ TINH TRÙNG DO TẮC NGHẼN

Không có tinh trùng do tắc nghẽn là những trường hợp tinh trùng vẫn được sản xuất bình thường nhưng lại không thể ra bên ngoài được. Khả năng này thường xảy ra do những nguyên nhân sau:

  • Do nam giới từ khi sinh ra đã không có ống dẫn tinh 2 bên

Bình thường, 2 ống dẫn tinh sẽ làm nhiệm vụ đưa tinh trùng từ tinh hoàn ra bên ngoài. Khi không có 2 ống này, tinh trùng sẽ không có đường ra nên sau khi được xuất, chúng vẫn phải ở lại bên trong tinh hoàn.

  • Do ống dẫn tinh bị tắc

Tương tự như những trường hợp ở trên, ở những người bị tắc ống dẫn tinh thì tinh trùng cũng không thể ra bên ngoài được đường đi của chúng đã bị chặn lại. Ống dẫn tinh bị tắc có thể là do bẩm sinh hoặc có thể là do bị nhiễm trùng, do tác động của các chấn thương ở cơ quan sinh sản hoặc do biến chứng sau phẫu thuật ở cơ quan này.

  • Do xuất tinh ngược dòng

Trong một số trường hợp, nam giới không thể xuất tinh bình thường ra bên ngoài mà lại xuất tinh ngược vào trong bàng quang. Ở những trường hợp này, nếu kiểm tra nước tiểu sau khi xuất tinh thì sẽ tìm thấy tinh trùng.

Nguyên nhân không có tinh trùng

Nguyên nhân không có tinh trùng cũng có thể là do các bệnh lý khác gây ra

2. NGUYÊN NHÂN KHÔNG CÓ TINH TRÙNG KHÁC

Đây là những trường hợp tinh hoàn không thể sản xuất được tinh trùng, thường gặp nhất là do yếu tố nội tiết và do các bệnh lý ở tinh hoàn.

  • Do không có nội tiết tuyến yên

Theo các nghiên cứu, nội tiết tuyến yên có vai trò quan trọng giúp tinh hoàn sản sinh ra tinh trùng. Khi yếu tố nội tiết này bằng không hoặc quá ít thì nó sẽ khiến việc sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn bị ngừng trệ.

  • Do suy chức năng tinh hoàn

Hầu hết các trường hợp bị suy tinh hoàn có biểu hiện là cả hai tinh hoàn bị teo nhỏ và không hoạt động được nên không thể sản xuất ra tinh trùng. Hiện tượng này có thể là do rối loạn bẩm sinh các ống sinh tinh, do loạn sản hoặc bất sản tinh hoàn, do chấn thương hay do một số bệnh lý khác ở tinh hoàn.

Nên xem thêm: Không có tinh trùng cần điều trị thế nào

  • Do bệnh giãn tĩnh mạnh thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường gây rối loạn nội tiết và ứ máu tĩnh mạch tại tinh hoàn… Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn, nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến vô tinh.

Như vậy, có nhiều nguyên nhân khiến nam giới không có tinh trùng. Trong số này, có những nguyên nhân mà người bệnh không thể nào chủ động phòng tránh được. Tuy nhiên, một điều may mắn là hiện nay, đối với những trường hợp vô sinh do không có tinh trùng, y học đã có những phương pháp điều trị khác nhau có thể mang lại hiệu quả cao.

Nguồn: Phòng khám An Khang

Xem thêm: Khám trĩĐiều trị bệnh trĩBệnh trĩ nộiChữa bệnh trĩ ngoại