Bệnh trĩ là gì – Các cấp độ của bệnh trĩ ?

Bệnh trĩ gõ cửa rất nhiều bệnh nhân và gây phiền phức trong đời sống sinh hoạt cũng như công việc. Hiểu được bệnh trĩ là gì và bệnh trĩ có những cấp độ nào giúp người bệnh chuẩn bị tâm lý vững vàng và lựa chọn phương pháp chữa trị bệnh trĩ hiệu quả.

Bệnh Trĩ là gì?

Bệnh nhân cần biết bệnh trĩ là gì để có phương án điều trị tốt nhất

1. BỆNH TRĨ LÀ GÌ?

Bệnh trĩ là tổ chức trĩ bình thường chuyển sang bệnh lý do yếu tố cơ học (do tổ chức nâng đỡ lỏng lẻo) và lưu lượng máu động máu đến quá nhiều vượt sức chứa đồng thời đường máu về bị tắc nghẽn làm sưng, dãn quá mức các đám tính mạch hậu môn tạo thành bệnh trĩ.

Bệnh trĩ với những biểu hiện không nguy hiểm nhưng gây cảm giác rất khó chịu, đau rát, ngứa, chảy máu, sa trĩ, táo bón và nặng hơn có thể tiến triển thành ung thư. Tĩnh mạch có thể sưng lên bên trong ống hậu môn để tạo thành bệnh trĩ nội hoặc tĩnh mạch sưng lên ở gần bờ (bên dưới đường lược) hậu môn tạo thành đám trĩ ngoại. Có trường hợp vừa bị trĩ nôi và trĩ ngoại gọi là bệnh trĩ hỗn hợp.

Nên xem: Các phương pháp điều trị bệnh trĩ

Với những biểu hiện trên đây và lắng nghe cơ thể mình hơn một chút với việc nhìn qua gương, khám bằng găng tay, bạn có thể xác định cấp độ trĩ mà mình đang mắc phải. Để việc điều trị được chính xác và hiệu quả, tránh việc tự nhận biết các dấu hiệu, tự điều trị bệnh trĩ gây những biến chứng nguy hiếm.

Benh tri la gi, bệnh trĩ là gì, các cấp độ của bệnh trĩ

Bệnh trĩ được chia ra làm 4 cấp độ khác nhau

2. CÁC CẤP ĐỘ BỆNH TRĨ

  • Cấp độ 1: Búi trĩ chưa có hình dạng rõ rệt, chỉ xuất hiện triệu chứng chảy máu hậu môn khi đi đại tiện.
  • Cấp độ 2: Búi trĩ có hình dạng rõ rệt hơn, bắt đầu ra ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện nhưng thường tự thụt vào.
  • Cấp độ 3: Búi trĩ tự lòi ra khi đi đại tiện nhưng không thể tự thụt vào mà phải dùng tay nhét vào.
  • Cấp độ 4: Là cấp độ nặng nhất, búi trĩ lòi hẳn ra ngoài mà không thể cho vào được nữa, búi trĩ có thể sưng tấy, ứ đọng máu, người bệnh sẽ vô cùng khó khăn khi đi đại tiện.

Nên xem thêm: Biểu hiện bệnh trĩ giai đoạn cuối

Với 4 cấp độ trên đây, khi trĩ ở vào cấp độ 1 và 2 là bệnh còn nhẹ, có thể sử dụng thuốc trị bệnh trĩ hoặc các biện pháp từ dân gian, thay đổi nếp sống, sinh hoạt hợp lý hơn để bệnh trĩ thuyên giảm. Tuy nhiên, trĩ đã ở vào mức độ 3, 4 thì cần có sự thăm khám và chữa trị trĩ tận gốc bằng những phương pháp cắt trĩ, phẫu thuật tại các cơ sở y tế, phòng khám bệnh trĩ uy tín.

Khi đã xác định được các triệu chứng bệnh trĩ, bệnh nhân có thể dễ dàng mô tả chính xác, chi tiết để các bác sĩ chữa bệnh trĩ được hiệu quả. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc mô tả các cấp độ bệnh trĩ và những  đi kèm. Bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng 0432.216.952 hoặc đến trực tiếp số 96 ô Chợ Dừa – Đống Đa – Hà Nội để được tư vấn chẩn đoán bệnh trĩ chính xác hiệu quả.

Nguồn: Phòng khám An Khang

Bạn nên quan tâm: